Tin tức - pháp luật 2022-09-29 15:38:36

Camera ghi lại vụ nam thanh niên chạy xe Wave tông gãy cửa Mercedes S400 gây tranh cãi trên MXH


Khi nữ tài xế vừa mở hé cửa, một chiếc xe máy bất ngờ từ xa lao đến, tông trúng cửa bên ghế lái của chiếc Mercedes. Cú va chạm mạnh đã khiến cửa của chiếc ô tô Mercedes-Benz S400 bị gãy gập về phía sau, phần ốp bung ra.
Theo camera an ninh của nhà dân ghi lại vụ va chạm xảy ra vào khoảng 15 giờ chiều ngày 28/9/2022, tại địa bàn thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Qua đoạn video, có thể thấy vào thời điểm trên, chiếc ô tô hạng sang mang thương hiệu Mercedes-Benz S400, đeo biển kiểm soát Thái Nguyên, do một nữ tài xế cầm lái đang lùi vào lề đường. Sau đó, chiếc xe sang này dừng lại và nữ tài xế mở hé cửa ra.
Camera vụ xe Wave tông gãy cửa Mercedes S400 ở Thái Nguyên (Nguồn: OFFB)

Khi nữ tài xế chưa bước ra khỏi xe thì bất ngờ chiếc xe máy do một nam thanh niên điều khiển lao đến, tông trúng cửa bên ghế lái của chiếc Mercedes-Benz S400. Cú va chạm mạnh đã khiến nam thanh niên điều khiển xe máy bị hất văng xuống đường và bị thương.

Tại hiện trường vụ tai nạn, chiếc xe máy nằm đổ dưới mặt đất và hư hỏng nặng. Phần đầu xe và yếm trước của chiếc xe máy đều bị biến dạng. Trong khi đó, cửa bên ghế lái của chiếc ô tô hạng sang bị gãy gập về phía sau và tappi cửa bung ra.


Hiện trường vụ tai nạn


Sau khi xuất hiện trên mạng, đoạn video tai nạn này đã trở thành đề tài gây tranh cãi cho cộng đồng mạng. Một số người cho rằng nguyên nhân của vụ tai nạn là do thanh niên điều khiển xe máy thiếu quan sát vì nữ tài xế đã mở cửa một lúc rồi va chạm mới xảy ra. Theo ý kiến của những người khác, nữ tài xế sẽ phải đền cho thanh niên đi xe máy.

Trao đổi với Zing về trách nhiệm bồi thường trong vụ việc này, Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) cho biết theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển ôtô không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn. Về chế tài xử phạt, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt với hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn là 400.000-600.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Trong vụ việc này, cần làm rõ thời điểm tài xế mở cửa và tương quan khoảng cách giữa ôtô và xe máy tại thời điểm đó, từ đó xác định yếu tố lỗi và trách nhiệm bồi thường của các bên.

Hình ảnh từ clip cho thấy thời điểm chiếc xe mở cửa, xung quanh không có phương tiện, việc mở cửa đảm bảo điều kiện an toàn. Sau khoảng 6 giây, chiếc xe máy lao tới với tốc độ cao. Nhìn nhận tình huống này, ông Giáp cho rằng phần lỗi chính sẽ thuộc về người điều khiển xe máy.


Chiếc ô tô Mercedes-Benz S400 bị gãy cửa bên ghế lái (Ảnh: OFFB)


"Nội dung clip cho thấy ôtô đã mở cửa đủ rộng, người lái xe máy có trách nhiệm quan sát và làm chủ tốc độ trước khi xảy ra tình huống. Đây không phải trường hợp bất ngờ, yếu tố lỗi phần lớn sẽ thuộc về lái xe máy do thiếu quan sát và không làm chủ tốc độ. Do đó, người này sẽ phải bồi thường thiệt hại trong phạm vi do lỗi của mình gây ra", luật sư phân tích.

Nói về việc mở cửa của người lái ôtô, ông Giáp đánh giá vẫn cần xem xét trách nhiệm của tài xế Mercedes. Ngay cả khi thời điểm mở cửa xe đã đảm bảo an toàn vẫn cần làm rõ độ mở của cánh cửa thời điểm đó có đảm bảo độ an toàn, và cánh cửa có lấn đường, gây ảnh hưởng tới việc lưu thông hay không.

Nếu va chạm liên quan những yếu tố này, đây là tình huống xảy ra do "lỗi hỗn hợp". Khi đó, theo nguyên tắc bồi thường của Bộ luật Dân sự 2015, cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm nhưng sẽ tương ứng với phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Trường hợp xác định không có lỗi của tài xế Mercedes, lái xe máy sẽ phải chịu trách nhiệm với toàn bộ thiệt hại đã gây ra, trừ trường hợp đôi bên có thỏa thuận khác.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)