Tô bánh canh cá lóc Quảng Trị còn được gọi là cháo bột (cháo bánh canh, cháo vạt giường) |
Điều thú vị ở món "cháo bột" này (hay còn gọi là "cháo bánh canh";;) là khi thưởng thức thực khách vừa gắp bằng đũa, vừa ăn bằng muỗng. Người Quảng Trị đôi khi còn gọi món này là "cháo vạt giường" nghe rất lạ tai.
Bánh canh đầu cá Cá um sẵn trong nồi, chờ khách gọi mới cho vào tô bánh canh Miếng cá săn chắc đã lóc hết xương |
Ở Quảng Trị cá làm món này phải là loại cá lóc đồng mới đúng chuẩn ngon. Tuy nhiên khi du nhập vào Sài Gòn, nhiều quán buộc phải dùng cá lóc nuôi thì mới đủ nguồn hàng. Cá lóc được chọn phải là loại săn chắc dày thịt, được lọc riêng phần thịt, xương và lòng cá. Xương và đầu cá được cho vào nồi nước dùng. Riêng phần thịt sau khi lóc xương được ướp qua một lớp gia vị rồi um.
Các món bánh gói cũng rất ngon và công phu Bánh nậm Lòng sả (lòng thả), kiểu ăn dân dã đặc trưng của miền Trung |
Quán nằm trong một con hẻm lớn trên đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), do chính người làng Diên Sanh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vốn nức tiếng với món bánh canh cá lóc này. Ngoài ra, ở đây còn có nhiều món bánh ăn chơi miền Trung quen thuộc như bột lọc bọc tôm, bánh nậm, bánh ít… cùng món lòng sả (thả) dân dã với thành phần tương tự như món tiết canh, chỉ khác là đã nấu chín với phần nước dùng đậm đà, ăn với bánh tráng nướng rất ngon.
Một kiểu bánh canh hiếm thấy ở Sài Gòn mà bạn nên thử qua. Không đặc sệt như bánh canh cua, cũng không "hào phóng" như kiểu bánh canh ghẹ, nét tinh tế của bánh canh cá lóc Quảng Trị nằm ở độ dai của cọng bánh cùng vị đậm đà của phần thịt cá, tạo nên một "bản sắc" bánh canh thật hấp dẫn.
Tân Nhân
9/10 Phạm Văn Hai, phường 01, quận Tân Bình
Mở cửa: sáng từ 6h30 đến 10h30, chiều từ 2h30 đến 10h tối
Giá bán: Bánh canh cá lóc (tô thường: 24.000đ, tô đầu lòng: 38.000đ, tô đặc biệt: 35.000đ), bánh nậm, bột lọc (25.000đ/dĩa), bánh ít (35.000đ/dĩa), lòng sả (25.000đ/dĩa)