Miến gà xào hấp dẫn |
Các nhà văn nổi tiếng Việt Nam ca ngợi phở bò không tiếc lời, còn phở gà thì hình như chỉ có nhà văn Vũ Bằng nhắc tới: “Phở gà cũng có một phong vị riêng của nó, khác hẳn phở bò. Điều người ta nhận thấy trước nhất là phở gà thanh hơn phở bò: thịt dùng vừa đủ chứ không nhiều quá: ở giữa đám bánh phở nổi lên mấy miếng thịt gà thái nhỏ xen mấy sợi da gà vàng màu nhạt, điểm mấy cuộng hành sống xanh lưu ly, mấy cái rau thơm xanh nhàn nhạt, vài miếng ớt đỏ: tất cả những thứ đó tắm trong một thứ nước dùng thật trong đã làm cho bát phở gà có phong vị của một nàng con gái thanh tân - nếu ta so sánh bát phở bò với một chàng trai mà hào khí bốc lên ngùn ngụt.” (trích Miếng ngon Hà Nội, 1952).
Có lẽ vì thanh nhã như vậy nên nhiều người có thói quen ghé vào ăn tô phở gà nóng hổi cho dịu bớt cái lạnh của màn đêm, mà bụng vẫn nhẹ nhàng cho giấc ngủ sau đó. Không phải ngẫu nhiên mà quán bán các loại món ăn liên quan đến thịt gà vẫn nhiều hơn ở phố ăn đêm.
Xôi gà nấu theo kiểu Bắc, hạt tròn mẩy, đều tăm tắp và rất dẻo, ăn kèm với thịt gà luộc chấm muối tiêu chanh là nhớ mãi Phở gà thanh đạm nhưng cũng thật đậm đà |
Chủ quán phở Hà ở đường Hải Triều cho biết, là người Hà Nội di cư vào Sài Gòn những năm 80, cô chú đã mở cửa hàng bán phở gà, xôi gà ở trung tâm quận 01, lúc đầu dành cho những người Bắc thương nhớ món này. Sau đó cũng người Nam cũng dần thích thú và chấp nhận phở gà, rồi xôi gà nấu theo kiểu Bắc, hạt tròn mẩy, đều tăm tắp và rất dẻo, ăn kèm với thịt gà luộc chấm muối tiêu chanh là nhớ mãi. Món miến gà dai dai đúng kiểu Bắc, lại thêm ít măng ngọt dịu cũng trở nên hấp dẫn người Nam. Cháo gà nấu bằng nước dùng gà thơm nồng, nếm vào thấy cứ ngọt lừ đi.
Xôi chiên chà bông, một đặc sản giao thoa giữa 2 miền Nam - Bắc |
Cô Liên, chủ quán phở Hà cũng chia sẻ bí quyết làm nước phở gà ngon: phải ninh cả xương gà và xương heo từ sáng tới chiều. Gà phải là loại thả vườn (từ Long An và Tây Ninh) là loại gà mái chưa đẻ hoặc đẻ một lứa. Chưa thấy ai nấu phở hay dùng xôi với gà trống, vì thịt gà mái mềm hơn, hợp với món phở, xôi hơn.
Trong tiết trời se se lạnh của những tháng mùa mưa này, đi đâu về khuya mà ghé qua ăn tô phở hay cháo gà mới thấy hết cái thú vị của đêm khuya Sài Gòn. Một nét văn hóa thú vị đất Hà thành nay đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn.
Giang Vũ
31 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 01
Giờ mở cửa: 4h chiều tới 5h sáng
Giá: Phở gà, xôi gà, miến gà (50.000đ/phần), miến gà xào (75.000đ/phần)