Nhà gần lò bánh hỏi nên thuở nhỏ tôi rất thích theo mẹ ghé xem người ta làm bánh, đặc biệt là cuốn chả giò chiên xèo xèo trên chiếc chảo lớn. Mẹ tôi bảo, bánh hỏi ăn với rau, nước mắm là món của người bình dân, ít tiền, thêm cuốn chả giò, giá cả đĩa bánh cao hơn và những người giàu có thì thích ăn bánh hỏi với đủ thứ. Đĩa bánh hỏi của "người nhà giàu" thường thì có đủ rau thơm, thịt nướng, chả giò và đó cũng là cách ăn mà sau này, khi ghé qua các tiệm bánh hỏi Bà Rịa ở Sài Gòn, tôi nhìn thấy người ta bày bán cho khách như vậy.
Bánh hỏi bây giờ được dùng ăn kèm với nhiều thịt nguội, chả cây… cầu kỳ và xa xỉ hơn xưa! |
Bánh hỏi cũng có thể ăn kèm với thịt luộc, lòng luộc và cũng có thể cuốn bánh tráng như món bún. Nhưng với bản thân tôi, cho đến giờ, tôi vẫn cứ thích hoài món bánh hỏi ăn cùng rau thơm và chén nước mắm ớt. Dường như càng ít gia vị, chất béo và các thứ ăn kèm hỗn tạp thì món bánh hỏi mới nguyên vẹn là nó với vị ngọt dân dã của những hạt gạo, hạt nếp được xay và gạn lọc kỹ.
Giữa Sài Gòn, nếu nhớ vị quê, bạn có thể tìm thấy hương vị bánh hỏi Bà Rịa tại số 466 Nguyễn Tri Phương, quận 10, TPHCM. Tuy nhiên, nếu có dịp du lịch ra xứ biển, thì bạn cũng nên ghé lò gốc của bánh hỏi, tại Lò Bánh Hỏi An Nhứt (Quốc lộ 55, xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh BRVT) hoặc Bánh Hỏi số 19 Trương Công Định, TP Vũng Tàu.
Trương Quốc Phong