[size=1]Hủ tiếu gõ trên phố đêm Sài Gòn[/size] Hủ tiếu gõ được xem là món ăn bình dân, gắn liền với những người lao động, đã tồn tại khá lâu. Món ăn này ngày nay trở nên phổ biến, có mặt trên rất nhiều còn đường tại Sài Gòn.
Sài Gòn về đêm, trong từng con hẻm nhỏ vang lên tiếng lóc cóc của những người đi gõ hủ tiếu. Thông thường, những đứa trẻ làm nhiệm vụ đi gõ, sau đó kiêm luôn việc bưng bê, rửa bát. Không biết tự bao giờ người dân nghe tiếng gõ từ hai thanh kim loại, thanh tre quen thuộc là biết có hàng hủ tiếu.
Những người bán hủ tiếu gõ thường dùng một xe đẩy chứa hết tất cả mọi thứ từ nồi nước lèo, đến các nguyên liệu khác… đỗ tại vỉa hè trống, thường gần khu lao động. Khách hàng của hủ tiếu gõ là những người đi chơi, đi làm về khuya lót dạ khi các hàng quán đã đóng cửa.
|
Một chút giá sống ăn kèm với hủ tiếu. |
Hủ tiếu gõ có giá khá bình dân, thịt dùng làm hủ tiếu là thịt heo mua từ chợ về, được luộc rồi thái rất mỏng, bò viên đã được làm sẵn, kèm theo giá, hẹ, nước tương, chanh, ớt, xà lách… Giá của một bát hủ tiếu chỉ vào khoảng 8.000 - 10.000 đồng.
Dù món ăn không ngon, chỗ ngồi không sạch đẹp nhưng hủ tiếu gõ đã là một phần của cuộc sống gắn bó với nhiều người dân Sài Gòn.