[justify]
| Nguyên liệu cho 3-4 phần ăn: - 1kg ốc lát. Bạn có thể dùng ốc bươu vàng nếu không có ốc lát. - 1 bó sả - 3 tép tỏi - Vài quả ớt - Bột nghệ, bột cà ri - Gia vị nêm nếm: hạt nêm, muối, nước mắm, đường. |
Bước 1: Ốc mua về rửa sạch , ngâm nước có pha ớt đập dập cho ốc nhả hết nhớt. Chỗ mình ở thì mình thấy dân địa phương thường đổ giấm vào ngâm ốc cũng nhả nhớt ra hết. Ngâm chừng 2 giờ. | |
Bước 2: Cho ốc vào nồi to với sả đập dập, đổ thêm chút nước; luộc chừng 15 phút là ốc chín; bạn vớt ốc ra rổ, dùng cây ghim gỡ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, ướp với 1 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe bột cà ri, chút nước mắm, đường. Để 15 phút cho thấm gia vị. | |
Bước 3: Sả, ớt, tỏi băm nhuyễn. | |
Bước 4: Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho sả và tỏi băm vào phi vàng rồi thêm 1 muỗng cafe bột cà ri cùng ớt băm vào xào cho thơm. | |
Trút ốc vào xào nhanh tay rồi tắt bếp ngay vì ốc đã chín rồi, xào lâu thịt ốc dễ bị dai. | |
Lấy ra đĩa, dùng với cơm rất ngon. |
[justify]Món ốc xào sả ớt ăn hơi cay cay thơm thơm nên rất đưa cơm, lạ miệng; thậm chí dùng làm món nhậu cho ông xã lai rai với bạn bè cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhược điểm duy nhất của món này là ở khâu làm ốc hơi mất thời gian nên mình thường để đến cuối tuần mới làm một bữa đổi món cho cả nhà; chế biến lâu nhưng khi ăn ai cũng xuýt xoa khen ngon nên mình thấy rất vui!
[/justify]
Thịt ốc giòn ngọt thơm lừng mùi sả lại cay cay vị ớt sẽ khiến bạn khó quên đấy!