Để thực hiện việc này bạn cần có một cái kéo cắt xương, một con dao bén, chiếc thớt bản rộng, và chắc chắn là một con gà.
Xem cách làm các món gà tại đây |
- Trước tiên bạn đặt gà lên thớt, cho phần ức hướng lên trên.
- Dùng một tay giữ đùi gà bên trái và kéo ra khỏi thân gà, sau đó dùng dao cắt đứt phần da nối liền giữa thân và đùi gà. Động tác này giúp bạn cắt sát đùi gà một cách dễ dàng. Sau đó bạn thao tác tương tượng với đùi gà bên phải. Lúc này bạn đã có 2 chiếc đùi gà rời ra khỏi thân gà.
Đặt con gà lên thớt, phần ức gà nằm dưới, kéo duỗi một bên cánh gà ra và cắt tại điểm nối giữa cánh và thân gà. Nếu muốn cánh có nhiều thịt, bạn để phần thịt dính nhiều vào cánh.
Dùng kéo cắt dọc theo một bên xương sống của lưng gà đến sát cổ gà. Tương tự cắt tiếp phần bên kia của sống lưng.
Trước khi cắt ức gà ra làm đôi, bạn cắt riêng các miếng thịt ở hai bên dưới ức gà.
Để mua được con gà ngon, người nội trợ cần phải biết cách chọn gà thật kĩ lưỡng. Con gà (sống hay mái) phải có mào đỏ tươi, nhú đều nhau. Lông mượt, da căng vàng và ức dầy. Nếu là trống tơ: nhỏ hơn 1,8kg, mái tơ: nhỏ hơn 1,6kg. Chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng; móng chân bị mòn và bám đen trong khóe móng; gà trống vừa nhú cựa như hạt bắp. Da hồng hào, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh; lỗ chân lông nhỏ và mịn; làn da mỏng, mềm mại và bóng bẩy, có thể nhìn thấy thịt ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ.