- Phần bánh: 1 gói bột bánh cuốn 400g, 1 lít nước, 1/2 thìa nhỏ muối, 2 thìa canh dầu ăn.
- Phần nhân: 350g thịt lợn xay, 20g mộc nhĩ khô, 1/2 củ hành tây, 1 củ hành tím, ít hành lá, 1/2 thìa canh nước mắm ngon, hạt tiêu.
- Hành phi, giò lụa, nước mắm pha để ăn kèm.
Cách làm nhân
- Mộc nhĩ ngâm mềm, thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ, hành tây thái hạt lựu nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Đun nóng ít dầu trong chảo rồi cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo cho thịt vào xào khoảng vài phút. Cho tiếp mộc nhĩ, hành tây vào đảo đều, nêm nước mắm rồi xào tiếp cho đến khi nguyên liệu chín đều thì tắt bếp. Cho hành lá và hạt tiêu vào trộn đều rồi múc ra tô.
Xào thịt với mộc nhĩ. |
Nhân bánh sẵn sàng. |
- Pha bột bánh cuốn với 1 lít nước lạnh rồi để qua đêm cho lắng xuống, hôm sau gạn bỏ phần nước trong phía trên sang một cái cốc đong. Đổ nước mới đúng bằng lượng nước đã gạn bỏ, đun cho hơi nóng. Hòa đều với bột và thêm muối cùng dầu ăn, để tiếp khoảng nửa giờ rồi hãy tráng bánh.
- Dùng chảo không dính loại nhỏ cho lên bếp để lửa nhỏ vừa, chuẩn bị thêm khoảng 50ml dầu ăn để tráng chảo và tráng mâm đổ bánh.
- Khi chảo nóng thì phết vào mặt chảo một lớp dầu ăn thật mỏng, phần dầu còn thừa bạn nghiêng chảo đổ bớt đi. Múc vào chảo một muôi bột vừa đổ vừa cầm chảo quay tròn đều cho bột dàn khắp mặt chảo một lớp mỏng, xong rồi đậy nắp lại khoảng 30 giây cho bánh chín, sau đó mở nắp ra rồi để thêm 30 giây nữa cho bánh chín hẳn và ráo rồi cầm chảo đổ bánh ra mâm hay một cái đĩa to có phết nhiều dầu ăn để bánh khỏi dính.
- Cho nhân vào bánh rồi cuốn lại.
- Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột và nhân. Bánh cuốn xong bày ra đĩa, ăn kèm với hành phi, giò lụa thái mỏng và nước mắm pha.
Chuẩn bị tráng bánh. |
Cho bột vào chảo. |
Đậy nắp chảo chờ bánh chín. |
Cho nhân vào cuốn bánh. |
Bánh đã hoàn thành. |