Tin tức - pháp luật 2019-08-30 14:03:39

NÊN LÀM GÌ KHI HẾT THỜI GIAN TẠM TRÚ Ở VIỆT NAM?


Sau khi thực hiện thủ tục nhập cảnh, người nước ngoài sẽ được phép cư trú tại Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định. Về nguyên tắc, khi hết thời gian này, người nước ngoài phải xuất cảnh ra khỏi Việt Nam trước lần nhập cảnh tiếp theo. Tuy nhiên trên thực tế, họ cũng có thể gia hạn thời gian tạm trú nếu có lý do chính đáng.Ngoài việc xuất cảnh, người nước ngoài có thể gia hạn thời gian tạm trú tại Việt Nam

THỜI GIAN TẠM TRÚ
THỜI GIAN TẠM TRÚ LÀ GÌ?

Thời gian tạm trú là khoảng thời gian một người được phép cư trú ở Việt Nam, được tính trong mỗi lần nhập cảnh.

Thời gian tạm trú có thể ghi nhận trên thị thực, giấy miễn thị thực và được xác định rõ ràng ngày tháng bằng chứng nhận tạm trú.Dấu chứng nhận tạm trú trong hộ chiếu


Ví dụ: Giấy miễn thị thực có thời hạn 05 năm, nhập cảnh nhiều lần. Tuy nhiên, thời gian tạm trú của mỗi lần nhập cảnh không quá 90 ngày.

Trường hợp được miễn thị thực, người nước ngoài cũng có thời gian tạm trú được quy định cụ thể. Chẳng hạn người Malaysia được miễn thị thực với thời gian cư trú không quá 14 ngày. Người có quốc tịch Đức có thể nhập cảnh vào Việt Nam không cần thị thực với thời gian cư trú ít hơn 30 ngày.

THỜI GIAN TẠM TRÚ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Dưới đây là các trường hợp theo quy định của pháp luật:

  • Thời gian tạm trú cấp bằng thời hạn thị thực; trường hợp thị thực còn thời hạn không quá 15 ngày thì được cấp tạm trú 15 ngày; trường hợp thị thực có ký hiệu ĐT, LĐ thì cấp tạm trú không quá 12 tháng và được xem xét cấp thẻ tạm trú.

Xem thêm bài viết: Đừng nhầm lẫn giữa gia hạn tạm trú và gia hạn thị thực

  • Đối với người được miễn thị thực theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì thời hạn tạm trú cấp theo quy định của Điều ước quốc tế; nếu Điều ước quốc tế không quy định thời hạn tạm trú thì cấp tạm trú 30 ngày.
  • Đối với người được miễn thị thực vào khu kinh tế cửa khẩu thì cấp tạm trú 15 ngày; vào đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt thì cấp tạm trú 30 ngày;
  • Đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì cấp tạm trú 15 ngày.

Một số lưu ý khác:

  • Đối với người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú còn giá trị sử dụng thì không cấp tạm trú;
  • Thời hạn tạm trú có thể bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hủy bỏ hoặc rút ngắn trong trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam.
HẾT THỜI GIAN TẠM TRÚ
Khi hết khoảng thời gian đã nêu ở trên, người nước ngoài sẽ phải xuất cảnh hoặc gia hạn tạm trú.

XUẤT CẢNH

Vì người nước ngoài chỉ được tạm trú tại Việt Nam theo thời gian tạm trú đã được cấp. Do đó, khi hết thời gian tạm trú, người nước ngoài phải tiến hành xuất cảnh.

Trong trường hợp phát hiện ra người nước ngoài không xuất cảnh khi hết thời gian tạm trú, họ sẽ bị buộc xuất cảnh và người mời, bảo lãnh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cần chú ý khoảng thời gian giữa lần xuất cảnh và nhập cảnh tiếp theo. Trong trường hợp nhập cảnh theo diện miễn thị thực, khoảng thời gian này phải tối thiểu là 30 ngày.

GIA HẠN TẠM TRÚ

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp mà người nước ngoài phải ở lại Việt Nam thêm một khoảng thời gian nữa.Do đó, việc xuất cảnh ra khỏi Việt Nam rồi nhập cảnh trở lại là rất phiền toái.

Hiểu được những khó khăn này trong công tác xuất nhập cảnh, Việt Nam cho phép người nước ngoài có thể kéo dài thêm thời gian tạm trú. Điều này sẽ giúp người nước ngoài có thể tạm trú ở Việt Nam thêm một khoảng thời gian nữa.

Để có thể gia hạn tạm trú, người nước ngoài cần thực hiện những công việc sau:

  • Đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh;
  • Chuẩn bị hồ sơ gồm: văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh;
  • Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét gia hạn tạm trú.

Nếu bạn còn vướng mắc gì hãy liên hệ số: 0904 004 004 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí hoặc truy cập website: visa24h.info để xem nhiều bài viết hướng dẫn
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Nếu bạn còn vướng mắc gì hãy liên hệ số: 0904 004 004 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí hoặc truy cập website: visa24h.info để xem nhiều bài viết hướng dẫn

Chủ đề cùng mục


tạm trú, thời gian, người nước ngoài, gian tạm, Việt Nam, thị thực, nhập cảnh, gia hạn, thời gian tạm, gian tạm trú,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)