Chuyện lạ 2013-10-23 09:23:44

Rùng mình chuyện thử nghiệm hóa chất trên động vật


[size=6]Nhờ thử nghiệm động vật, khoa học đã đạt được nhiều thành tựu mới. Thế nhưng, ẩn sau thành công là những sự thật đáng sợ…[/size]
Ngày nay, chúng ta đang trải nghiệm một cuộc sống văn minh với rất nhiều sản phẩm hiện đại như dược phẩm, mỹ phẩm hay các dược liệu làm đẹp… 

Nhưng ít ai biết rằng, để có được mỹ phẩm hay dược phẩm chúng ta đang sử dụng, hàng triệu loài động vật như chuột, thỏ, khỉ, chó… đã phải đánh đổi mạng sống của mình theo nhiều cách đau đớn khác nhau. Chúng bị lôi ra để làm vật thí nghiệm rồi bị thương, có thể là chết trong các phòng nghiên cứu khoa học.
 


 
Với mục đích nghiên cứu các căn bệnh, đánh giá hiệu quả sản phẩm mới, kiểm tra độ an toàn cho người sử dụng, hàng loạt các thí nghiệm trên động vật được tiến hành. Không những thế, các ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, chất tẩy rửa công/nông nghiệp cũng không ngại ngùng khi lấy các loài động vật ra để thẩm định sản phẩm.  
 

Hiện nay, số lượng động vật trở thành đối tượng thí nghiệm trong các phòng nghiên cứu không hề nhỏ. Theo thống kê, cứ mỗi giây lại có một động vật chết trong phòng thí nghiệm ở Mỹ, mỗi 2 giây ở Nhật Bản, và con số này ở Anh dừng lại ở 12 giây. 
 
Ước tính, trên thế giới có 115 triệu động vật bị thí nghiệm và sát hại mỗi năm trong các phòng thí nghiệm. Chỉ tính riêng ở Mỹ, con số này đã lên tới 17 - 70 triệu cá thể.
 

Không chỉ có số lượng lớn mà thành phần các loài động vật bị đem làm thí nghiệm cũng rất đa dạng. Chuột là loài được sử dụng nhiều nhất, bởi khả năng sinh sản ở chuột nhanh, nuôi dưỡng ít tốn kém và nhất là chúng có khoảng 98% bộ gene giống con người. 
 
Ngoài ra, trong danh sách này phải kể tới chim, thỏ, ruồi giấm, ếch, mèo, chó… và cả những loài linh trưởng - họ hàng của loài người cũng trở thành nạn nhân của các cuộc thí nghiệm. 

 Có rất nhiều cách thức và phương pháp mà các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên động vật. Chúng sẽ buộc phải tiếp xúc với các chất độc hóa học trong các thử nghiệm độc tính, thí nghiệm gene, phẫu thuật để nghiên cứu sự phục hồi vết thương hay cả thí nghiệm hành vi và phản ứng tâm lý… 
 
Sau những thí nghiệm này, hàng tỷ động vật sẽ bị thương, sau đó, chũng sẽ được đem tiêu hủy, đốt cháy, nghiền nát, thái lát, giật điện, hay đầu độc bằng chất hóa học.
 

Thử nghiệm độc tính mang lại nỗi đau đớn về thể xác cực lớn cho các loài động vật. Ít ai biết rằng, các loại động vật đều không được tiêm thuốc gây tê hay gây mê khi thí nghiệm được tiến hành. 
 
Đối với thí nghiệm độc tính trong sản xuất mỹ phẩm, động vật sẽ bị cạo sạch lông rồi bôi hóa chất lên da trần hoặc nhỏ dung dịch vào mắt trong 21 ngày liên tiếp để theo dõi phản ứng.
 

Một trong những thử nghiệm mỹ phẩm nổi tiếng là thí nghiệm Draize, ra đời năm 1944. Đây là khảo nghiệm dùng để đo mức độ kích ứng trên da, tổn hại trên mô nhạy cảm và độc tố của những chất khác nhau được sử dụng làm mỹ phẩm. 
 
Theo đó, người ta sử dụng chất có khả năng ăn mòn trực tiếp để thử trên mắt của nhiều con thỏ, qua đó nhằm đánh giá tình hình mô mắt bị hủy hoại như thế nào.

Sau khi bị nhỏ những hóa chất như trên mà không có thuốc an thần hỗ trợ, những con thỏ gần như lập tức phát ra những tiếng kêu đau đớn, thậm chí chúng còn gãy cả cổ hay lưng vì cố gắng vùng vẫy thoát khỏi sự kìm kẹp của các dụng cụ nghiên cứu.
Trên đây là hình ảnh cận cảnh một chú thỏ tham gia vào thí nghiệm Draize. Sau thí nghiệm, chú thỏ này phải đối mặt với những nỗi đau từ hiện tượng nổi ban đỏ, phù nề, chảy mủ, loét, xuất huyết và mù lòa.
 

Một thí nghiệm phổ biến khác, đó là khảo nghiệm “Liều dùng gây chết” (Lethal Dosage_LD) được dùng để tìm ra lượng chất có thể giết chết một cá thể theo tỉ lệ phỏng đoán trước. 
 
Cụ thể, người ta đưa vào cơ thể động vật bị thí nghiệm (thường là chuột, thỏ) một lượng chất độc cho tới khi chúng co giật, nôn ói, liệt, chảy máu mắt, mũi, miệng… và cuối cùng là chết.
 

Đáng buồn hơn, những con vật này chết một cách uổng phí và rất đau đớn. Thí nghiệm LD không thể tính toán những mối nguy hiểm đến con người, mà chỉ xác định độc tính của sản phẩm trên chính loài động vật bị thử nghiệm mà thôi.
 

Đối với một số loại thuốc uống, trước khi đưa vào lưu hành, các công ty hóa chất sẽ sử dụng động vật như khỉ, chó để thử thuốc. Họ sẽ bơm trực tiếp thuốc vào dạ dày con vật, hoặc dùng bình phun khí trực tiếp vào khí quản, thậm chí chà sát lên lớp da trần của con vật để theo dõi phản ứng.
 
Trên đây là hình ảnh một đàn chó đang thử độ an toàn của thuốc tại một xí nghiệp dược phẩm của Anh. Không ai biết trước những con vật này rồi sẽ ra sao sau cuộc thí nghiệm.
 

Song những hình ảnh trên chưa thấm vào đâu nếu đem so sánh với thí nghiệm tiến hành trên các loài linh trưởng. Để ngăn chặn sự phản kháng từ các loài khỉ, tinh tinh, các công ty nghiên cứu sử dụng phương pháp “kiềm chế”.
 
Theo đó, các loài linh trưởng sẽ bị nhốt vào lồng hẹp, kín ép lại, chúng bị khóa tay… Trước thí nghiệm, chúng còn bị tiêm thuốc ketamine, thuốc an thần để hạn chế phản ứng chống cự.
 


 


Phần lớn loài linh trưởng trở thành đối tượng của nhiều nghiên cứu y học, nhất là các thí nghiệm về bệnh lý ở người, như HIV, Parkinson, sốt rét… Đối với loại thử nghiệm này, người ta sẽ tái tạo mô hình bệnh nhân trên các loài linh trưởng, bằng cách sử dụng chất độc thần kinh để gây tổn thương cơ thể chúng y như một bệnh nhân thật, sau đó tiến hành thử nhiều loại thuốc nhằm chữa trị căn bệnh đó.
 

Hình ảnh một chú khỉ với vết thương phần mặt sau thử nghiệm của các nhà khoa học.
 

Bất chấp những nỗi đau đớn động vật phải chịu đựng, các thử nghiệm trên động vật vẫn tiếp tục diễn ra trên Trái đất. Tuy nhiên, có một thực tế mà ngay cả những người tiến hành thí nghiệm cũng cố tình lờ đi: đó là thử nghiệm trên động vật không đồng nghĩa với sự an toàn trên con người.
 
Chẳng hạn loài cừu có thể nuốt thạch tín (asen) mà không chết, trong khi một lượng nhỏ chất đó là đủ giết chết người; hay Fialuridine không gây hại cho chó nhưng cũng làm chúng ta tử vong…
 
Cùng xem video dưới đây và cùng chứng kiến những gì mà hàng triệu động vật trên thế giới đang phải đối mặt hàng giờ, hàng ngày:
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)