Sức khoẻ 2014-11-03 11:52:33

Tác động sức khỏe của cuộc sống độc thân


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người kết hôn thường béo phì, trong khi những người độc thân dễ chết sớm. Trang Health.com liệt kê những tác động tích cực của cuộc sống solo đến sức khỏe như sau:


ảnh minh họa

Ít có khả năng tăng cân. Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Health Psychology cho thấy, các cặp vợ chồng hạnh phúc có xu hướng tăng cân trong vòng 4 năm sau khi kết hôn. Nếu không có ý định thu hút bạn tình mới, họ thường ít quan tâm đến ngoại hình hiện tại.

Một nghiên cứu gần đây của Úc đăng trên tạp chí Body Image phát hiện những phụ nữ cảm thấy áp lực cần giảm cân trước khi đám cưới, thì sau 6 tháng kết hôn, cân nặng của họ có xu hướng tăng lên rất nhiều. Tương tự, đàn ông đã lập gia đình cũng có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì so với các đồng nghiệp khác - những người có cuộc sống độc thân, theo kết luận một nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ) năm 2014.

Tập thể dục thường xuyên hơn. Phụ nữ và nam giới độc thân thường quan tâm đến sức khỏe của họ nhiều hơn những người đã lập gia đình, Bella DePaulo, nhà nghiên cứu tại Đại học California (Santa Barbara, Mỹ) nói. Bà nói thêm, do ít bận bịu chuyện nhà cửa, con cái, nên những người độc thân có nhiều thời gian hơn cho việc tập thể dục.

Một nghiên cứu năm 2004 của Đại học Maryland (Mỹ) cũng chỉ ra những người chưa lập gia đình thường tập thể dục nhiều hơn những người có gia đình. Một cuộc khảo sát ở Anh tiến hành trong năm 2011 cũng rút ra kết luận tương tự. Các nhà nghiên cứu cho biết 76% đàn ông đã lập gia đình và 63% phụ nữ có chồng không đáp ứng được đề nghị dành 150 phút hoạt động thể chất/tuần.

Gần gũi bạn bè hơn. Một nghiên cứu năm 2006 tại Đại học Massachusetts Boston (Mỹ) cho thấy những người độc thân thực hiện tốt hơn việc duy trì các mối quan hệ với bạn bè, hàng xóm và gia đình so với những người đã kết hôn.

Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra những người độc thân có xu hướng thích làm các công việc tình nguyện và giữ liên lạc chặt chẽ với mọi người. Người độc thân, đặc biệt là phụ nữ thường có mạng lưới giao tiếp xã hội rộng rãi, DePaulo cho biết.

Ít căng thẳng về công việc và tiền bạc. Một khuôn mẫu dành cho những người độc thân là họ luôn lo lắng về việc tìm kiếm một người bạn đời, nhưng điều này không phải đúng với tất cả mọi người. Trên thực tế, có rất nhiều lĩnh vực mà những người độc thân ít căng thẳng hơn so với những người có gia đình, theo một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) tiến hành năm 2005, trong đó có các vấn đề về công việc và tài chính.

Có thể bị kỳ thị, nhưng không lâu. Những người độc thân thường bị mọi người nghĩ là kẻ cô đơn và bất hạnh, DePaulo cho biết. Điều này có thể gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe tổng thể, nhưng nó có thể thay đổi bởi hiện nay quan niệm về cuộc sống độc thân đã thoáng hơn và số người trưởng thành chưa lập gia đình ngày càng nhiều. Có rất nhiều người độc thân đang sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Bên cạnh mặt tích cực trên, cuộc sống solo vẫn có những hạn chế của nó, mà cụ thể là có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe tim mạch. Người độc thân có nhiều hơn 5% khả năng phát triển bệnh tim mạch so với những người kết hôn, kết luận của một nghiên cứu năm 2014 thực hiện trên hơn 3,5 triệu người tại Mỹ (người ly hôn hoặc góa bụa trong nghiên cứu này cũng có nguy cơ cao hơn).

Không phải tất cả các cuộc hôn nhân đều như nhau, nhưng phần lớn các chuyên gia cho rằng kết hôn luôn tốt cho tim. Trong một nghiên cứu ở 9.000 người do Đại học Texas (Mỹ) thực hiện năm 2006 cho thấy, có sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh tim mạch giữa những người đã có gia đình và những người độc thân. Theo đó, những người độc thân thường đối mặt với nguy cơ tim mạch cao hơn những người đã kết hôn.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)