Tin tức - pháp luật 2013-04-04 04:45:04

[Takechi] Mỹ muốn chi 100 triệu USD nghiên cứu não người


[size=6]Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đề xuất Quốc hội nước này thông qua dự án 100 triệu USD trong ngân sách của tài khóa 2014 cho công trình thiết lập bản đồ não bộ.[/size]
Obama nói về dự án "Brain Initiative". Ảnh: AFP.
Dự án nhằm tìm hiểu thông tin chi tiết của não bộ, trong đó có 100 tỷ tế bào và hàng nghìn tỷ mạch kết nối. Đây là bước tiến tới việc tìm ra phương pháp điều trị các bệnh như Alzheimer, tự kỷ, đột quỵ và tổn thương não do chấn thương.
Tổng thống Mỹ nêu rõ, 100 triệu USD là khoản đầu tư tương đối nhỏ đối với chính phủ liên bang, nó chưa bằng 1/5 ngân sách dành cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nghiên cứu mặt trời.
Phát biểu trong buổi gặp mặt các nhà khoa học Mỹ ở Nhà Trắng, tổng thống Obama khẳng định, sáng kiến "Brain Initiative", còn gọi là công trình "Nghiên cứu về não bộ bằng kỹ thuật tiên tiến về những biến đổi thần kinh" có thể giúp cải thiện cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới.
Tổng thống Obama đã đề cập dự án về não bộ này trong Thông điệp liên bang hồi tháng hai vừa qua. Ông tuyên bố mỗi USD đầu tư vào bản đồ về di truyền con người sẽ mang lại 140 USD cho nền kinh tế, và ngày nay giới khoa học đang phác thảo bản đồ về não bộ con người để tìm ra câu trả lời cho bệnh suy giảm trí nhớ.
Nhà Trắng cho biết, dự án là nỗ lực nghiên cứu mới để cách mạng hóa sự hiểu biết về não bộ con người, đồng thời góp phần xúc tiến kế hoạch tạo việc làm và xây dựng một giới trung lưu thịnh vượng bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.
Những khám phá có ý nghĩa về cách chữa trị các bệnh về thần kinh và tâm lý sẽ đòi hỏi những công cụ giúp giúp các nhà nghiên cứu ghi nhận những dấu hiệu từ tế bào não với nhiều con số lớn hơn và nhanh hơn.
Theo đề xuất của ông Obama, khoản đầu tư ban đầu trị giá 100 triệu USD sẽ dùng hỗ trợ công trình nghiên cứu tại Viện Y tế quốc gia, Cơ quan Dự án Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến và Quỹ Khoa học quốc gia.
Tổng thống Obama cũng muốn các công ty tư nhân, trường đại học và các nhà hảo tâm hợp tác với các cơ quan liên bang hỗ trợ nghiên cứu.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)