Tin tức - pháp luật 2014-07-27 01:22:17

cuộc "thanh toán đẫm máu"... của ông trùm xứ Nghệ.


Tuấn 'một mình một ngựa' cưỡi xe máy phân khối lớn phi đến. Một tên vác dao xông lên, Tuấn rút súng nã đạn đến chết rồi ung dung lên xe ra về.
 
Rạng sáng 15/7, Phan Đình Tuấn (tức Tuấn “Lay”) bị Công an Nghệ An bắt giữ vì cầm đầu đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh, thu 40 bánh heroin. Tuấn "Lay" có tên khai sinh là Phan Đình Tuấn (sinh năm 1971) trong một gia đình có 3 anh em ở khối 1, phường Đội Cung, TP Vinh. Tuấn sinh ra và được nuôi dưỡng trong một gia đình có nề nếp, bố mẹ đều là cán bộ Nhà nước nên lúc còn nhỏ, Tuấn cũng đi học và được đánh giá là hiền lành.
 
 
Sống dưới thời bao cấp, bọn trẻ chẳng có gì chơi ngoài đánh trận giả và xích mích đánh nhau. Tuy nhỏ con nhưng Tuấn có khuôn mặt rất ngầu, đôi mắt xếch dữ tợn và đặc biệt là lỳ đòn. Trong những trận đánh nhau của lũ trẻ con, Tuấn lúc nào cũng dành phần thắng dù cơ thể bị bầm đòn, loang lổ máu. Từ những trận đánh đó, Tuấn được lũ trẻ trong khu phố, trong lớp học tôn là đại ca. Cảm giác được kính nể đã làm Tuấn say mê và lạc lối.
 
 
Từ đại ca của lớp, của khu phố, Tuấn sớm thể hiện bản lĩnh để trở thành đại ca của cả phường và đầu têu trong những vụ va chạm với đám choai choai ở khu vực khác. Lớn hơn một chút nữa, Tuấn bỏ học, giao du với thành phần bất hảo và bắt đầu phạm pháp để lấy tiền sinh sống. Do từ nhỏ đã bị nói lắp nên giới giang hồ đặt cho Tuấn biệt danh Tuấn “Lay”.
 
 
 

 
 
Tuấn vừa bị bắt vì hành vi buôn bán ma túy.
 
 
Khoảng 18 tuổi, Tuấn được một đàn anh trong giới giang hồ thành Vinh dung nạp và tin tưởng. Hàng ngày, Tuấn chỉ đạo nhóm đàn em đi móc túi, trộm cắp, đánh bạc, khi có tranh chấp với băng nhóm khác là Tuấn vác đao đi xử lý. Chỉ qua vài vụ chém cho đối thủ bị thương, tên Tuấn “Lay” đã được biết đến trong giới giang hồ với sự nể trọng.
 
 
Năm 1992, đại ca của Tuấn "xộ khám", băng nhóm này nghiễm nhiên do Tuấn làm chủ. Để tạo số má trong giới giang hồ cũng như tạo vị thế trên địa bàn, hắn quyết định làm một trận sống mái với băng nhóm Hùng “Búa”, băng nhóm mạnh nhất thành Vinh thời bấy giờ.
 
 
Nói là làm, Tuấn quy tụ hơn chục đàn em lỳ lợm nhất, máu chiến nhất và bày binh bố trận quyết tiêu diệt Hùng “Búa” để gây thanh thế trong giới giang hồ. Sau khi tung tin khiêu chiến, hắn một mình một đao đến thẳng sào huyệt của đối thủ. Sau đó, hắn dụ băng này đuổi theo rồi dính vào bẫy mai phục của băng Tuấn. Sau trận này, tên tuổi Tuấn “Lay” nổi như cồn trong giới giang hồ nhưng vẫn phải đi “bóc lịch” 5 năm về tội cố ý gây thương tích.
 
 
Mãn hạn tù, Tuấn tiếp tục trở lại giang hồ và nhanh chóng quy tập hàng chục tên bất hảo chuyên đi đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay nặng lãi, cờ bạc, lô đề… Rất nhanh chóng, Tuấn xưng vương trong giới giang hồ thành Vinh sau khi trấn áp hết những băng nhóm trên địa bàn.
 
 
Tuy nhiên, ở các vùng phụ cận như Nghi Lộc, Cửa Lò, một số băng cộm cán vẫn chưa chịu khuất phục. Năm 2000, Tuấn “Lay” tiếp tục vào tù khi dùng súng bắn nhau trong vụ tranh chấp với băng nhóm khác trên địa bàn huyện Nghi Lộc.
 
 
Năm 2003, Tuấn ra tù, cưới vợ và sinh con. Hắn còn đưa mẹ già về sinh sống. Ai cũng nghĩ hắn đã hối cải và trở về với cuộc sống lương thiện. Nhưng Tuấn vẫn không bỏ được máu giang hồ, hắn vẫn bị mê hoặc bởi những lời ca tụng, được đàn em kính nể và phục tùng. Tuy nhiên, sau khi ra tù, Tuấn đã khôn ngoan hơn khi ngồi nhà chỉ việc cho đàn em, bản thân ít khi đụng đến đao búa để tránh bị pháp luật sờ gáy.
 
 
 

 
 
Súng đạn thu giữ trong người Tuấn.
 
 
Lúc bấy giờ, thành Vinh đang phát triển như vũ bão, kéo theo đó là rất nhiều tệ nạn tiềm ẩn, vũ trường, karaoke, message mọc lên như nấm. Các băng giang hồ luôn tranh giành thị trường béo bở này nên băng nhóm của Tuấn cũng bị những băng mới nổi cạnh tranh khốc liệt, trong đó nổi lên là băng nhóm do Nguyễn Ngọc Lương (Lương “Liễu”) cầm đầu. Lương luôn tuyên bố sẽ lấy máu Tuấn “Lay” để đoạt ngôi vương trong giới giang hồ.
 
 
Trước gã đàn em trẻ người non dạ, Tuấn không vội động binh mà tổ chức một buổi “yến tiệc” mời các băng nhóm khác đến để nói chuyện với nhau. Tuy nhiên, rượu vào lời ra, Lương “Liễu” quyết không chịu dưới trướng của Tuấn “Lay” mà tiếp tục thách thức. Phải có các nhóm giang hồ khác can ngăn nên hai nhóm mới không đổ máu trên bàn tiệc.
 
 
Để hạ hỏa, Tuấn cùng đàn em sang Khách sạn Lam Kiều ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh chơi. Khi đang đấm bóp, Tuấn được tin đối thủ đang cho quân lùng sục quyết lấy máu mình trong đêm nay, thậm chí cho cả một nhóm đàn em túc trực quyết không cho về nhà.
 
 
Tuấn "một mình một ngựa" cưỡi xe máy phân khối lớn phi về nhà, nơi đối thủ đang rình sẵn. Lương vác dao xông tới thì bị Tuấn rút súng bắn xuyên đùi và tiếp tục nã súng cho tới khi tên này chết hẳn. Sau đó, Tuấn ung dung lên xe ra về.
 
 
Giết Lương “Liễu” xong, Tuấn trở về nhà chia tay mẹ già, vợ con rồi huy động đàn em gom góp được khá nhiều tiền để bỏ trốn. Ban đầu Tuấn ra Thanh Hóa rồi ngược lên Lạng Sơn để tìm cách xuất ngoại. Vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, Tuấn “Lay” ngày càng đi sâu vào nội địa nhưng luôn nhận được thông tin Công an đang tìm kiếm ráo riết. Biết ở Trung Quốc khó thoát, Tuấn nhờ người làm giả giấy tờ nhập cảnh vào Australia rồi bay sang Pháp, tiếp tục vượt biển vào Anh.
 
 
Điều đáng nói là đi đâu Tuấn “Lay” cũng được các tay giang hồ đất Nghệ đang hoạt động tại địa bàn đó hết sức giúp đỡ. Bản thân Tuấn cũng cầm theo nhiều tiền nên gã dễ dàng mua được giấy tờ giả để qua mặt lực lượng chức năng.
 
 
 

 
 
Tuấn “lay” trong những ngày đang thụ án tại trại giam Bình Điền.
 
 
Tuy nhiên, khi ở Anh, Tuấn “Lay” bị cảnh sát bắt bởi hút thuốc nơi công cộng và sớm phát hiện hắn nhập cảnh trái phép. Tuấn phải vào trại chờ ngày hồi hương. Thông tin được chuyển tới Interpol, Tuấn bị bắt và đưa về Việt Nam theo đúng thông lệ quốc tế.
 
 
Ngày 21/5/2008, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa Tuấn “Lay” ra xét xử với hai tội danh Giết người và Tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Hắn bị tuyên án 10 năm tù, chấp hành án phạt tại trại giam Bình Điền, Thừa Thiên Huế.
 
 
Năm 2013, Tuấn ra trại và được giới giang hồ đất Nghệ đón về. Lúc này, các băng nhóm giang hồ hoạt động theo kiểu xã hội đen gần như bị triệt xóa và các hoạt động phạm tội đã bị kìm giữ nên các phi vụ làm ăn phi pháp như bảo kê, đòi nợ thuê, cờ bạc đã không còn đất sống.
 
 
Với uy tín vốn có nên Tuấn sớm tập hợp được hàng chục đàn em và quyết định thành lập đường dây buôn bán ma túy từ Nghệ An, Hà Tĩnh vào TP HCM. Để phòng thân cũng như sẵn sàng chống trả lực lượng Công an, Tuấn đã mua cho mình hai khẩu súng ngắn, cả trăm viên đạn, một quả lựu đạn. 
 
 
Tuy nhiên, việc đi lại, gặp gỡ, quan hệ với ai đều được lực lượng Công an nắm trong lòng bàn tay nên đường dây ma túy do hắn thành lập cũng đã sớm lọt vào tầm ngắm. Ngày 15/7, đường dây ma túy này đã bị triệt xóa.
 
 
Lúc đồng bọn bị bắt, Tuấn còn đang ung dung ăn đêm với vài đệ tử trên đường Phan Chu Trinh, TP Vinh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Nghệ An đã khống chế tên này và đám đệ tử, không để chúng rút súng. Tại cơ quan điều tra, Tuấn đã nhanh chóng khai nhận hành vi phạm tội. 
 
 
Theo Công An Nghệ An
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)