Tin tức - pháp luật 2015-04-09 04:07:05

"Cười ra nước mắt" với bài thi của học sinh Ấn Độ


“Nếu thầy cô dám đánh trượt em, em sẽ tự tử, biến thành ma và về ám thầy cô”.

Hàng trăm ngàn học sinh trung học Ấn Độ vừa trải qua kỳ thi khảo sát quan trọng và khiến cả thế giới “sốc” vì nạn gian lận thi cử công khai, tràn lan đến ngang nhiên ở đây. Và khi kết quả kỳ thi này được công bố, dư luận cũng không khỏi “ngỡ ngàng” trước những bài văn “cười ra nước mắt” của học sinh Ấn Độ.

“Em là con ghẻ trong nhà. Nếu trượt kỳ thi này, em sẽ bị đối xử đúng như con ghẻ. Gia đình em cực nghèo và thậm chí còn không có tiền thật đính kèm vào đây để gây ấn tượng với thầy cô. Xin hãy cho em đỗ”.

 

Học sinh Ấn Độ tham gia một kỳ thi khảo sát

Đó là lời nhắn nhủ cuối bài thi của một học sinh ở bang Uttar Pradesh mà giám khảo Saroj Upadhyaya đọc được, kèm theo đó là hình vẽ một tờ tiền Ấn Độ. Khi cô đọc to bài thi này cho các giám khảo khác nghe, tất cả đã cười ồ lên.

Đồng nghiệp của cô là giám khảo Reena Shar cũng không khỏi phải chép miệng khi đọc một bài thi khác: “Cuộc hôn nhân của em đã được sắp đặt và hôn lễ sẽ được tổ chức vào tháng Sáu này. Vì kết quả thi sẽ được công bố trước lễ cưới nên em xin thầy cô hãy cho em qua. Nếu em trượt, gia đình chồng em sẽ hủy đám cưới”.

Không chỉ có những lời khẩn cầu, các bài thi này còn chứa đựng những lời đe dọa đủ kiểu đối với giám khảo. Họ thường xuyên bắt gặp những lời lẽ kiểu như: “Nếu thầy cô dám đánh trượt em, em sẽ tự tử, biến thành ma và về ám thầy cô”.

Một số bài thi thậm chí còn được kẹp thêm những đồng tiền giá trị lớn để “hối lộ” giám khảo để họ chấm nới tay cho thí sinh vượt qua kỳ thi.

 

Phụ huynh trèo tường ném phao thi cho học sinh ở Ấn Độ

Dù công việc chấm thi vô cùng căng thẳng và mệt mỏi, song những bài thi “cười ra nước mắt” trên đã giúp các giám khảo có những giây phút “thư giãn”. Thỉnh thoảng họ lại đọc to cho nhau nghe những bài thi mà thí sinh viết ra những điều hoàn toàn không liên quan gì đến đề thi, chẳng hạn như có thí sinh còn “chế” cả một bài hát ru để chép vào bài thi của mình.

Trong một bài thi khác, một học sinh đã dành gần hết thời gian làm bài để kể lể trong bài văn của mình việc gia đình đã khó khăn, khổ sở như thế nào để nuôi cậu ta ăn học, và việc trượt kỳ thi này sẽ gây hậu quả nặng nề như thế nào đối với mẹ cậu ta.

Học sinh này viết rằng sau khi bố qua đời, cậu ta là trụ cột duy nhất để nuôi mẹ và 11 cô em gái. Mặc dù rất thông cảm với hoàn cảnh của học sinh này, song các giám khảo vẫn phải chấm bài thi của cậu ta theo đúng barem điểm mà không thể cộng thêm chút ưu tiên nào.

 

Có học sinh còn chép cả bài hát ru vào trong bài thi của mình. Ảnh minh họa

Một số thí sinh còn viết vào bài thi của mình những lý do sức khỏe đa dạng để biện hộ cho việc không làm bài tốt. Một thí sinh viết trong môn thi Vật lý: “Em là một trong những học sinh đứng đầu khóa lớp 10, nhưng hôm nay em không viết được bài thi vì tay bị sưng. Xin hãy rủ lòng thương và cho em 30/33 điểm để em có thể giữ vững danh hiệu tốp đầu”.

Thậm chí một số thí sinh còn đặt giám khảo vào những tình huống lựa chọn đầy khó khăn. Chẳng hạn một học sinh viết: “Nếu thầy cho em qua, thầy sẽ là anh rể của em, còn nếu không em sẽ là em rể của thầy”.

Trong kỳ thi khảo sát lớp 10 và lớp 12 vừa qua, cảnh sát bang Uttah Pradesh đã phải nổ súng để trấn áp, ngăn chặn tình trạng hàng ngàn phụ huynh leo rào, trèo lên tòa nhà cao tầng như “người nhện” để ném phao thi cho thí sinh.

Tình trạng gian lận ngang nhiên trong kỳ thi này đã được phản ánh đậm nét trên báo chí, khiến dư luận thế giới sốc, còn người dân Ấn Độ đã xuống đường đòi chính phủ phải có những biện pháp mạnh tay hơn để chấn chỉnh tình trạng trên.

Theo Trí Dũng (TimesofIndia / Danviet.vn)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)