Tin tức - pháp luật 2013-06-17 03:07:05

Gặp Thủ Khoa Tốt Nghiệp Người Dân Tộc Khmer


[size=7] [/size]
 

[size=6](Dân trí)-Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, tỉnh Sóc Trăng có 2 thí sinh đỗ thủ khoa đồng 57 điểm, trong đó có 1 thí sinh người dân tộc Khmer. Đó là em Sơn Hùng Phong với 9 điểm môn Văn, 9,5 điểm Địa Lý, 8,5 điểm môn Anh, còn các môn Toán, Hóa, Sinh đều được 10. 
 Sáng nay 16/6, ông Trần Việt Hùng - Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, tỉnh Sóc Trăng có 2 thí sinh đỗ thủ khoa đồng 57 điểm, trong đó có 1 thí sinh người dân tộc Khmer. Theo ông Hùng, đây là năm thứ 2 liên tiếp danh hiệu thủ khoa thi tốt nghiệp lớp 12 thuộc về học sinh người dân tộc Khmer.[/size]
Theo thông tin từ ông Trần Việt Hùng, chúng tôi đã tìm đến nhà em Sơn Hùng Phong, một trong hai thí sinh đỗ thủ khoa năm nay. Phong sinh ra trong một gia đình người dân tộc Khmer ở ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng). Ba em làm nghề sửa xe gắn máy tại nhà, còn mẹ làm nội trợ.
Phong cho biết, nghề sửa xe gắn máy của ba cũng đủ để nuôi gia đình với cuộc sống tạm ổn. Sau Phong còn có người em trai đang học lớp 6 tại trường THCS Phường 1 (TP Sóc Trăng).
Từ tiểu học cho đến hết lớp 12, Sơn Hùng Phong luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Riêng 3 năm bậc THPT, điểm bình quân các môn cuối năm của em thật ấn tượng: lớp 10 đạt 9,6; lớp 11 đạt 9,7; lớp 12 đạt 9,3.Em Sơn Hùng Phong cùng em trai bên bảng thành tích của mình.

Ngoài ra, Phong còn “sở hữu” nhiều phần thưởng khác cho thành tích học tập. Năm lớp 12, em đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học và thi giải Toán trên máy tính Casio; giải Nhì thi giải Toán trên máy tính Casio cấp khu vực; giải Đồng tại cuộc thi Olympic 30/4. Với những thành tích đó, Phong vinh dự được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen.


Em Hùng Phong chuẩn bị cho kỳ thi đại học.

Cô Võ Thị Minh Duyên - giáo viên dạy môn Hóa của Phong nhận xét: “Sơn Hùng Phong là một học sinh rất cần cù, chịu khó học hỏi, lại ngoan hiền nên thầy cô cũng như bạn bè rất quý mến”.
Bà Trần Thị Húa (80 tuổi, bà ngoại của Phong) nói: “Nghe tin cháu đỗ thủ khoa, cả nhà ai cũng vui. Hôm nay ba mẹ cháu đi khám bệnh ở TP Hồ Chí Minh nên chưa biết tin con đỗ thủ khoa, nghe tin này chắc ba mẹ cháu vui nhiều lắm”.

Bà ngoại vui với thành tích của Phong.

Còn Phong cũng tâm sự: “Khi  nghe bạn bè cũng như thầy cô báo tin đỗ thủ khoa, em không tin vì thấy mình chưa bằng nhiều bạn khác. Chỉ đến khi tận mắt thấy kết quả em mới tin là mình đỗ thủ khoa. Lúc đó em rất vui. Niềm vui này em dành cho ba mẹ, cho người thân và cho thầy cô, những người đã có công giúp em đạt kết quả như ngày hôm nay”.
Hiện tại, Phong đang tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới. Phong dự định sẽ thi vào Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh với nguyện vọng sau này trở thành bác sĩ.
Khi được hỏi về bí quyết học giỏi, Sơn Hùng Phong chia sẻ: “Để học giỏi, ngoài việc cần cù chăm chỉ học tập trên lớp, học hết bài, làm hết bài trong sách giáo khoa cũng như hướng dẫn của thầy cô, em còn tranh thủ thời gian tự học ở nhà, đọc thêm các tài liệu tham khảo phù hợp và tìm thêm kiến thức trên mạng Internet. Tất cả điều đó giúp cho em học tập đạt kết quả cao”.
Bạch Dương
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)