Khoa học - Lịch sử 2015-12-03 03:02:49

Hiểu cơ chế vận hành của những vật quen thuộc chỉ trong 1 bức ảnh


Điều gì đang xảy ra bên trong máy khâu, ổ khóa, hay thậm chí là… phéc-mơ-tuya?
Khi bạn nhìn thấy chiếc máy khâu, ổ khóa, hay đơn giản chỉ là… việc kéo phéc-mơ-tuya, đã bao giờ bạn tò mò về cơ chế vận hành của chúng chưa?

Ví dụ như vì sao phải dùng đúng chìa khóa mới mở được ổ khóa hay cơ chế nào giúp cho máy khâu "se chỉ luồn kim" một cách tuyệt diệu như vậy?

Những bức ảnh dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi đó.

1. Cơ chế trong máy khâu


Lời giải cho rất nhiều thắc mắc của tuổi thơ
Phía bên dưới mũi kim khâu là một bộ phận mang tên "con thoi móc" - shuttle hook. Sợi chỉ bắt nguồn từ cuộn chỉ bên trong con thoi sẽ theo mũi kim đưa xuống dưới lớp vải. Sau đó con thoi sẽ giữ sợi chỉ, vòng ra phía sau rồi móc vào sợi nguồn để thắt nút.

2. Cơ chế vận hành chìa khóa - ổ khóa

Bức hình này đã đủ giải đáp thắc mắc cho bạn chưa?


Một bức ảnh hết sức dễ hiểu phải không?
Ổ khóa trong hình là loại ổ khóa thường được sử dụng phổ biến nhất - khóa lẫy. Loại khóa này gồm một trục khóa hình trụ bên trong là các lẫy nhỏ có thể tách rời với độ dài ngắn khác nhau.

Thông thường, các lẫy khóa sẽ nằm chắn giữa trục khóa và vỏ sắt, khiến ta không thể xoay. Tuy nhiên khi gặp được chìa có răng thích hợp, các lẫy khóa tĩnh sẽ thoát ra khỏi trục, giúp ta có thể xoay và mở khóa dễ dàng.

2. Cơ chế… kéo khóa quần

Khóa kéo - còn gọi là Phéc-mơ-tuya (fermeture tiếng Pháp) là dụng cụ phổ biến để cài ghép tạm thời hai mép vải với nhau.


Phéc - mơ - tuya có cấu tạo gồm 2 phần: con trượt và hai dải vải chứa hàng trăm chiếc răng. Phần con trượt có thể di chuyển dọc theo răng, với rãnh hình chữ Y bên trong để khớp hay tách hai dãy răng lại tùy theo hướng di chuyển.

Trong tiếng Anh, khóa kéo được gọi là zipper - do âm thanh đặc trưng phát ra khi kéo (tiếng zip).

4. Cơ chế vận hành của đồng hồ

Bên trong mỗi chiếc đồng hồ đều có một hệ thống như bức hình dưới đây.


Hệ thống đĩa Geneva
Hệ thống này được gọi là đĩa Geneva, ra đời vào thế kỷ XVII. Hệ thống bao gồm một đĩa chuyển động tròn với một mấu nhỏ (còn gọi là pin) phía trên - sao cho khi chuyển động pin sẽ được khớp với rãnh của bánh răng, giúp bánh di chuyển theo từng nấc.

Cái tên "Geneva" xuất phát từ ứng dụng đầu tiên của hệ thống: sản xuất đồng hồ tại Geneva (Thụy Sĩ). Ngoài ra, hệ thống này còn xuất hiện trong một số lĩnh vực khác như máy chiếu phim.

5. Động cơ xe vận hành như thế nào?

Điều giúp các loại xe vận hành nhịp nhàng chính là động cơ, và một trong những động cơ phổ biến nhất hiện này là loại 4 xi-lanh. Vậy cách động cơ này vận hành như thế nào?


Phần màu xanh là nhiên liệu và không khí, phần màu đỏ là quá trình kích nổ, còn màu đen là khí thải
Loại động cơ này bao gồm 4 xi-lanh xếp thẳng hằng, bên trong mỗi xi-lanh có chứa một piston chuyển động lên xuống. Quá trình này kết hợp cùng các chuyển động quay của trục khuỷu truyền động, giúp cho xe có thể vận hành.

Nguồn: Business Insider

Theo Oct / Trí Thức Trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)