Tin tức - pháp luật 2013-02-27 02:30:17

Lật tẩy kế hoạch sao chép Su-34 của Trung Quốc


Dù chưa hề mua tiêm kích bom Su - 34 nhưng Trung Quốc đang có kế hoạch sao chép máy bay này để thay thế cho phi đội ném bom H-6 cổ lỗ, tạp chí Defence Review của Mỹ tiết lộ.
 
Theo đó, tạp chí Mỹ đã đăng tải bài viết về khả năng Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động chế tạo một loại tiêm kích bom mới dựa trên Su-34 của Nga và dự kiến đặt tên loại máy bay sao chép là J-17.
Theo tác giả bài viết, Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm trong việc sao chép Su-27 thành J-11B rồi phát triển thành J-11BS và đang trong quá trình sao chép Su-30MKK thành J-16. Bài viết nhận định không có gì ngạc nhiên nếu Trung Quốc sao chép Su-34 thành J-17.
Hơn nữa, Không quân Trung Quốc đang thiếu trầm trọng phi đội máy bay ném bom cả chiến thuật lẫn chiến lược. Dù đã có Su-30MKK, J-11, J-11b, J-10 nhưng các loại máy bay này chỉ có khả năng mang bom cho nhiệm vụ tấn công mặt đất nhưng nó không hoàn toàn có thể thay thế vai trò của một máy bay ném bom chuyên dụng.
Liệu Trung Quốc có sao chép thành công tiêm kích bom Su-34 khi mà loại máy bay này chưa được xuất khẩu cho Trung Quốc?
Mô hình của J-17 đã được thử nghiệm trong hầm gió để đánh giá thiết kế khí động học. Dự định, J-17  sẽ thay thế cho phi đội máy bay ném bom H-6 đã lạc hậu. Việc máy bay ném bom H-6 bị giảm số lượng sử dụng và số lượng hiện đại hóa càng củng cố cho giả thiết này.
J-17 được cho là bắt đầu phát triển từ năm 1998 khi một mô hình và clip giới thiệu rất giống với Su-34 đã được trình làng trong triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải cùng năm. J-17 có khả năng mang theo 8 tấn bom. Khả năng này gần tương đương với máy bay ném bom H-6 tải trọng 9 tấn bom.
Bài viết của Defence Review được đăng khi Nga và Trung Quốc còn đang trong quá trình thương thảo mua bán Su - 34. Thông tin này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến thương vụ.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)