Tin tức - pháp luật 2012-04-09 13:48:53

‘Phố phá thai’ và đạo đức của con người ???


[size=4]Đánh trúng tâm lý e dè, ngại đến bệnh viện thực hiện bỏ thai vì nhiều lý do của phần đông các chị em, nhiều phòng khám phá thai tư nhân đã mọc lên như nấm sau mưa.
[/size]
"Nức tiếng" nhất phải kể tới những phố phá thai tấp nập giữa lòng Hà Nội như phố viện Phùng Hưng Hà Đông (gần bệnh viện 103), dốc phụ sản Hà Nội đặc biệt là phố phá thai dài ngun ngút trên đường Giải Phóng.

Chi chít biển quảng cáo phá thai “chui”

Dù chủ động đến đây tìm hiểu, chúng tôi vẫn phải ngỡ ngàng vì những biển quảng cáo phá thai chui chi chít mọc lên khá táo bạo giữa thanh thiên bạch nhật. Để thu hút khách hàng và để khách hàng dễ nhận biết phòng khám nhanh nhất, hầu hết các phòng khám này đều có những tấm biển quảng cáo với nội dung rất cụ thể.
Hầu hết các phòng khám này đều có những tấm biển quảng cáo với nội dung rất cụ thể
Lướt qua một vòng, chỉ thấy có một số ít phòng khám vẫn dè dặt để biển quảng cáo sản phụ khoa đơn thuần. Nhưng tìm hiểu mới biết, đây chỉ là chiến thuật bên ngoài nhằm che mắt bàn dân thiên hạ của những phòng khám chui này.


Còn thực chất, ở những phòng khám đơn sơ nhất tại các phố phá thai này thì dịch vụ từ A-Z nào cũng đều có đủ. Táo bạo hơn, bất chấp sự nhòm ngó của đội quản lý thị trường, hầu hết các phòng khám này đều tranh thủ trưng dụng tối đa các dịch vụ hút khách lên bảng với phông chữ to đùng. Nào là hút thai, phá thai bằng thuốc, nạo thai, đặt vòng, đốt sùi mào gà, giang mai- lậu, soi và đốt cổ tử cung…

Tính ra, dù là phòng khám to hay nhỏ với mặt tiền chỉ chưa đầy 3-4 m2 nhưng hầu như mỗi phòng khám đều phải trưng ít nhất 3 biển quảng cáo chi tiết đến tường tận. Thường là các phòng khám tận dụng treo hai biển quảng cáo phô trương các dịch vụ cụ thể của phòng khám ở hai bên và một biển treo tên phòng khám ở chính giữa. Thậm chí, chưa hết, có những phòng khám còn gia cố và cơi nới thêm biển quảng cáo lớn đặt tại lòng đường để đập vào mắt những khách hàng lạ.
Dù là phòng khám to hay nhỏ nhưng hầu như đều phải trưng ít nhất 3 biển quảng cáo chi tiết
Gặp chị Nguyệt, một phụ nữ 32 tuổi đang lỡ có bầu gần 2 tháng cũng tìm đến một phòng khám sản khoa ở Dốc Phụ Sản từ sáng sớm để hút thai. Chị bảo rằng: Phố này nổi tiếng với những dịch vụ nạo hút thai nhanh gọn từ rất lâu rồi. Hầu như dân cư quanh đây và các phố lân cận ai cũng đã từng một lần tìm đến những phòng khám này. Với những người mới lần đầu tìm đến các phố phá thai, chắc sẽ hoa mắt chóng mặt vì có quá nhiều phòng khám. Chị đã tới đây vài lần nên cứ thẳng tiến vào làm ở những phòng khám quen thuộc cho nhanh”.


Dù có chi chít phòng khám sản phụ khoa mọc lên, phải cạnh tranh dữ dội nhưng lượng khách đến các phố phá thai này vẫn nườm nượp hàng ngày. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều phòng khám hiện nay còn mở cửa và làm việc cho tới tận 21-22g đêm.

Chị Hậu - Một người dân ở phố phá thai Phùng Hưng, Hà Đông cho biết:"Ngày nào các phòng khám này cũng mở cửa phục vụ từ 4-5h sáng cho tới tận 10g đêm. Trong khi mọi nhà dân trong dãy phố đã tắt đèn đi ngủ thì những phòng khám này điện vẫn sáng choang. Thi thoảng vẫn có khách hàng vào ra. Hình như bây giờ, các dịch vụ sản khoa và phá thai đang được mùa gặt hái".

Rùng mình với thực trạng "3 không" ở phố phá thai

Trong vai một người bạn đưa cô bạn thân lỡ có bầu 2 tháng không biết và muốn phá bằng thuốc, hai chúng tôi đã lang thang khắp các phòng khám ở những phố phá thai này. Chưa cần phải có ý định tấp vào một phòng khám cụ thể, ngay khi xe dừng bánh trên phố phá thai Giải Phóng, các nhân viên trông xe kiêm khách mời của phòng khám đã nhanh chân chạy ra chào mời đon đả.

Sau câu hỏi thân chủ bị sao là những lời nói liến thoắng giới thiệu về các dịch vụ từ A-Z. Và 3 tiêu chí 'dụ khách' không ngừng được nhắc tới trong lời mời mọc kia là: không đau, không mất thời gian và không để lại bất cứ biến chứng nào.

Tiếp đến, những bảo vệ trông xe kiêm mời mọc khách này sẽ chỉ cho khách tiến vào bàn đăng ký. Thường thì phòng khám nạo hút thai này là những ngôi nhà 2,3 tầng. Hoặc sơ sài hơn còn chỉ có 1 tầng chật hẹp và bừa bộn với nhiều các vách ngăn thành một vài gian khác nhau.

Ở tầng 1 hầu hết các phòng khám chỉ đặt vẻn vẹn một chiếc bàn với 1,2 nhân viên ghi phiếu khám bệnh và thu tiền. Sau khi đăng ký xong, vào sâu bên trong hoặc lên tầng thì cũng chỉ thấy những máy móc rất sơ sài: 2-3 chiếc giường 1 chuyên dụng được dải ga trắng đã ngả màu ngà ngà, một chiếc chăn gối mỏng bốc mùi ẩm ướt, một chiếc máy siêu âm cũ rích, chiếc tủ lèo tèo vài dụng cụ y tế đơn giản…
Sau khi đã đăng ký thực hiện phá thai bằng thuốc, vào ngồi trong phòng chờ hơn 30 phút mà vẫn không thấy bác sĩ vào, tôi lao ra hỏi 3 chị y tá đang ngồi buôn chuyện ở phòng bên ngoài. Ngay lập tức, tôi nhận được câu đáp chỏn lỏn: “Ngồi đợi bác sĩ một chút, khoảng 10 phút nữa bác sĩ mới tới”. Sau đó, tôi thấy cô nhân viên quay sang gọi điện thoại thông báo cho ai đó: "Có khách chị ơi"!

Chừng 20 phút sau, một phụ nữ trung tuổi mặc blu trắng đi xe máy đến. Chị bước vào vồn vã hỏi tôi: “Thai mấy tuần rồi em?”. Tôi húng hắng trả lời: “Em nhỡ có bầu, đã 2 tháng rồi ạ. Em muốn phá thai bằng thuốc cho nhanh. Nhưng hai tháng rồi có sợ quá to chị?”.

Chị đon đả như trấn an bệnh nhân:Như thế là em để hơi quá đấy. Nhưng em yên tâm, ở phòng khám của chị ‘sự cố’ nào cũng giải quyết êm thấm và nhanh gọn hết. Bao năm nay, ca nào khó nhằn nhất cũng đến chị mà. Các phòng khám kia thi thoảng vẫn phải gửi khách sang bên chị làm hộ”.

Nói rồi, chị đưa cho tôi 7 viên thuốc và bảo uống thuốc này để phá thai. Tôi liếc đọc nhanh thì hình như là Mefepristone và Misoprostol thì phải. Chị dặn rằng về nhà uống ngay Mifepristone 200 mg. Bước này là để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. 48h sau, tiếp tục uống tiếp Misoprostol 400 mg để đẩy thai ra.

Chị cũng dặn, thời gian này tôi phải cần nằm nghỉ ngơi vì trong khoảng 3- 4 giờ sau khi uống thuốc đợt hai, người mang thai sẽ ra huyết, sẩy thai. Hoặc chậm nhất thai sẽ được tống hết ra ngoài trong khoảng 1 tuần sau đó.

Khi tôi hỏi: có cần phải trở lại thăm khám tại đây hay phá thai bằng thuốc tại đây không thì chị bác sĩ gạt đi và bảo không cần, “Cứ tự theo dõi là được!”.

Thấy tình hình có vẻ ổn thỏa, tôi tìm cách lảng tránh bảo chồng vừa gọi điện không cho phá thai. Chị bác sĩ ngay lập tức thay đổi thái độ và sa sầm mặt lẩm bẩm: “Đầu giờ sáng đã vớ phải khách lằng nhằng. Mất cả việc! Tí nữa phải trả tiền tư vấn đấy!”.

Lại tiếp tục hành trình đến một phòng khám khác với lý do muốn đi phá thai 3 tháng, chúng tôi cũng nhanh chóng được dẫn lên tầng mà chẳng cần phải mất thời gian đợi siêu âm hay thăm khám lại.

Cứ có khách muốn "phá", là sẽ có ngay bác sĩ!
Vừa bước vào phòng, bác sĩ đã ra hiệu cho tôi bảo đợi một lát. Trong phòng, tôi thấy một bác sĩ đang siêu âm cho một cô gái mặt non choẹt. Chờ lúc bác sĩ ra ngoài, tôi hỏi chuyện cô gái và biết cô gái tên là Thanh, đang học ở một trường Cao đẳng tại Hà Nội.


Vì trót dại khi yêu nên Thanh đã lỡ dính bầu. Song bạn trai không thừa nhận, Thanh bao đêm trăn trở trong đau đớn đã quyết định đi một mình đến phòng khám nạo thai khi thai được hơn 3 tháng. Vì thai to nên cô phải chấp nhận làm với cái giá cắt cổ: 3,5 triệu đồng. Sau khi nạo xong, một mình nằm trên giường nghỉ ngơi, Thanh cứ rơm rớm nước mắt vì đau và vì tủi thân.

Tranh thủ vờ hỏi Thanh quy trình phá thai tại phòng khám này, Thanh cho biết:Em đến đây từ sáng sớm nên đã được bác sĩ cho uống 1 viên thuốc gì đó. 1 tiếng sau lại uống tiếp viên thứ 2 và cứ nằm ở đây chờ đợi. 5 tiếng sau mới thấy bác sĩ bảo lên bàn để thực hiện nạo hút. Quá trình nạo hút chỉ mất khoảng 15 phút. Tuy không đau quá nhưng cũng thấy khá tức và nhói ở cửa mình.

Sau đó thì sẽ nằm nghỉ một chút như em hiện giờ rồi đi siêu âm lại, lấy thuốc về uống là về. Nói chung cũng khá nhanh nhưng ở đây làm qua loa lắm, các dụng cụ lại không được khử trùng. Em cũng sợ bị biến chứng sau này. Nhưng vào viện dễ đụng người quen lại mất thời gian nằm chờ đợi lâu la nên…”.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)