Tin tức - pháp luật 2015-03-26 14:42:13

[TiChuot] Chỉ huy Hàn: Buộc công nhân trở lại khi giàn giáo rung !


Nhiều nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa cho biết họ đã bỏ chạy khỏi công trình khi thấy giàn giáo rung lắc, nhưng người chỉ huy người Hàn Quốc đã yêu cầu họ quay lại làm việc.


Hiện trường vụ sập giàn giáo kinh hoàng

Vụ sập dàn giáo ở dự án Formosa Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng xác định có 13 người bị chết, 28 người bị thương.

Bỏ chạy khi giàn giáo rung lắc

Nằm trên giường cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh, công nhân Nguyễn Văn Hạnh (sinh 1991, ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình) kể lại: Khi anh đang nâng giàn giáo lên cao để thi công thì bỗng thấy như dưới chân có hiện tượng sụt nhẹ hai lần và rung lắc.

Có công nhân nào đó hô to cảnh báo giàn giáo sập khiến toàn bộ công nhân hoảng sợ, bỏ chạy ra ngoài.

Tuy nhiên sau 10 phút, cán bộ người Hàn Quốc yêu cầu công nhân trở lại làm việc và trấn an, cam đoan không có việc gì xảy ra nên mọi người đã quay lại. Nhưng rồi chỉ ít phút sau đó, chuyện kinh hoàng đã xảy ra khi cả giàn giáo hàng trăm tấn đổ ập xuống…

Nằm cạnh bên giường của Hạnh là công nhân Nguyễn Văn Linh (1992, xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng khẳng định câu chuyện trên là đúng.

Theo các công nhân, phải chi họ không quay lại thì đã không gặp nạn thế này…

Trắng đêm cứu hộ các công nhân

Ngày 26-3, dù đã trả qua một đêm thức trắng, những chiến sĩ bộ đội, cả những công nhân của công trình với khuôn mặt lấm lem, gần như kiệt sức nhưng vẫn lao vào đống sắt thép, gỗ cốp pha, nỗ lực tìm kiếm những công nhân còn đang bị chôn vùi trong đống vật liệu này.

Ai cũng hối hả cắt thép, bê từng thanh sắt để mong rút ngắn thời gian, sớm giải cứu nạn nhân còn mắc kẹt.

Nghỉ để lấy lại sức, công nhân Trần Văn Nga kể khi anh đang đứng cách vụ tai nạn khoảng 20m thì nghe tiếng sập kinh hoàng như bom nổ!

“Chạy lại hiện trường thấy anh em la hét, kêu cứu. Có người bị sắt thép đè chết thì công nhân chúng tôi ai cũng lao vào nạy sắt, lật gỗ lên để mong cứu được họ”, anh Nga vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại.

Suốt đêm ở hiện trường, nghe tiếng máy cưa sắt kêu rít lên giữ màn đêm, ai cũng thấy nhói lòng cho những nạn nhân xấu số vẫn còn nằm lại dưới đống đổ nát nặng hơn ngàn tấn.

Gần buổi trưa nay, vẫn chưa giải cứu được thêm nạn nhân nào, lực lượng cứu hộ rất lo lắng. Khi nghe nói nhìn thấy tay chân nạn nhân, ai cũng hy vọng sẽ giải cứu nạn nhân cuối cùng trong buổi sáng.

Trưởng trạm biên phòng Sơn Dương - thiếu tá Võ Tá Nguyên cho biết lực lượng biên phòng trạm là đội cứu hộ có mặt ngay từ đầu vì ở gần công trường. Hơn 70 chiến sĩ tại KCN Formosa được tăng cường ngay tức thì sau ít phút giàn giáo bị sập.

“Chúng tôi tới sau ít phút và nhận ra vụ tai nạn nghiêm trọng nên gọi ngay xe cấp cứu và báo lên lãnh đạo cũng như các cơ quan khác nhằm cứu nạn nhanh nhất” - anh Nguyên nói.

Trong một đêm trắng 25 và gần cả ngày 26-3, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động gần 700 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng khác nhau cùng hàng trăm công nhân túc trực cứu nạn.

Bộ chỉ huy quân khu 4 cũng điều 50 chiến sĩ công binh cùng các máy móc đến hiện trường vụ tai nạn cứu hộ.

Hầu như ai cũng căng mình làm việc dù bữa ăn chỉ là ít bánh lương khô, bánh mì và bánh bao, nhưng không một ai tỏ ra nản chí. Đội xe cứu thương trúc trực cả đêm và ngày cùng các y tá, bác sĩ được tăng cường vào hiện trường vụ tai nạn.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)