Ăn chơi 2014-01-26 10:34:20

Tới Úc ướm thử vào vết chân khủng long


Đến thị trấn Broom, bạn không được chỉ tản bộ bãi biển Cable để ngắm vầng thái dương rực rỡ mà còn quan sát dấu chân khủng long 130 triệu năm tuổi tại mũi Gantheaume.

Cuối phía nam bãi biển Cable, cách thị trấn Broome của Australia khoảng 6 km là mũi Gantheaume, một khu vực danh lam thắng cảnh với những vách đá sa thạch đỏ, nơi có thể quan sát dấu chân của nhiều loài khủng long từng lang thang trong khu vực.
Những dấu chân hóa thạch được in trên những tảng đá bằng phẳng khoảng 30m hướng ra biển và chỉ có thể được nhìn thấy khi thủy triều xuống.
Những dấu vết này đã 130 triệu năm tuổi, lan rộng ra khoảng 80 km và chạy dọc theo bờ biển. Tại khu vực này có những con đường mòn đi bộ dẫn xuống những tảng đá sa thạch phẳng, trên mặt có nhiều dấu chân được bảo tồn.
Dấu vết hai bàn chân khủng long tựa như một cặp khuôn thạch cao được dùng để đúc ra sản phẩm. Chúng giống như những bản in gốc được ấn vào đá ở trên đỉnh của vách, để cho bất cứ ai cũng có thể viếng thăm khi không muốn đi bộ trên những dãy đá ngầm trơn, có thể gặp nguy hiểm khi thủy triều lên.
Vào kỷ Phấn trắng, thị trấn Broome từng là một vùng đồng bằng rộng màu mỡ với những con sông lớn giàu phù sa,  là một môi trường sống l‎ý tưởng của khủng long. Từ những dấu chân in lại trên đá, các nhà khoa học xác định được tại mũi Gantheaume có ít nhất 9 loài khủng long từng sống ở đây.
Nhiều dấu vết được các nhà khoa học tìm thấy trong khu vực này đã chứng minh rằng tất cả các nhóm chính của loài khủng long sinh sống tại nước Úc .
Những dấu vết chân in hằn trên đá chủ yếu là của những loài khủng long ăn thịt. Phải kể đến đầu tiên là Tyrannosaurus (loài khủng long bạo chúa nổi tiếng), Ankylosaurs (loài khủng long có mai giáp), Sauropod (loài khủng long khổng lồ, có chân chân kiểu thằn lằn)… và một số ít loài khủng long ăn thực vật như Stegosaurus (loài khủng long chân chim).
Tại mũi Gantheaume bạn có thể quan sát nhiều vết chân khủng long, đặt biệt là dấu tích 3 ngón chân to và tròn của loài khủng long Stegosaurus.


Nguồn Zing News
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


khủng long, loài khủng long, dấu chân, mũi Gantheaume, quan sát, chân khủng, khu vực, dấu vết, mũi Gantheaume bạn, thị trấn,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)